Các môn nghệ thuật của Việt Nam và những điều chưa biết | Website chuyên mỹ thuât, nghệ thuật
Home / Nghệ thuật / Các môn nghệ thuật của Việt Nam và những điều chưa biết

Các môn nghệ thuật của Việt Nam và những điều chưa biết

 Các môn nghệ thuật của Việt Nam bao phủ ở nhiều lĩnh vực. 7 môn nghệ thuật cùng môn nghệ thuật thứ 8 đều có những nét chung và nét riêng.

Các môn nghệ thuật của Việt Nam bắt nguồn từ Văn hóa Việt Nam được thể hiện qua sự sáng tạo của con người Việt Nam. Có 7 môn nghệ thuật tương ứng với 7 khả năng sáng tạo thiên phú của con người. Tuy nhiên, gần đây mới xuất hiện môn nghệ thuật thứ 8 đánh dấu thêm khả năng tìm tòi cái mới của con người.

Ca trù- môn nghệ thuật của Việt Nam

Ca trù- môn nghệ thuật của Việt Nam

1. Giới thiệu các môn nghệ thuật của Việt Nam

Nghệ thuật không chỉ gói trọn ở nghệ thuật thị giác mà là thuật ngữ chỉ một loạt nghệ thuật khác nahu. Các môn nghệ thuật của Việt Nam là: Văn học, kiến trúc, hội họa, điêu khắc, vũ kịch, âm nhạc, điện ảnh.

Bài viết sẽ đi sâu phân tích về môn nghệ thuật khiến nhiều người thắc mắc, gây ra sự tranh cãi.

Hội họa và Điêu khắc

Hội họa và Điêu khắc là hai môn nghệ thuật khác nhau, tuy nhiên nhiều người thường gộp hai môn nghệ thuật này chung với nhau.

Hội họa là sự sáng tạo trên mặt phẳng. họa sỹ có thể sáng tạo những bức họa đẹp, để đời mai sau nhưng chưa chắc có khả năng điêu khắc. Họa đẹp hay không là theo cảm nhận của mỗi người.

Người họa sĩ có thể họa ở nhiều lĩnh vực nhưng cũng có những họa sĩ chỉ có một sở trường riêng. Có họa sĩ chỉ miêu tả thực con người qua những nét ve, cũng có những họa sĩ chỉ có thể miêu tả người trìu tượng lập thể, người ký họa.

Điêu khắc là sự sáng tạo trong không gian. Người điêu khắc có thể chạm khắc nổi chìm theo hình khối. Người xem cảm nhận cái đẹp của điêu khắc qua những hình khối. đó có thể là những bức tượng đá, tượng đồng…

Một số tác phẩm điêu khắc để đời như biểu tượng con Sư tử vàng ở Lasvegas, Hàng hoạt bích trương ở Mehico…Chất liệu dùng trong điêu khắc là thạch cao, gạch đá, gỗ, inox, đồng, nhôm….

Vũ kịch

Môn nghệ thuật vũ kịch đều có một người vũ đạo. người nghệ sĩ thể hiện khả năng của mình qua những điệu di chuyển của thân thể. Loại hình nghệ thuật múa rối cũng do người nghệ sĩ biểu diễn phía sau sân khấu thể hiện.

Nghệ sĩ múa rối nước

Nghệ sĩ múa rối nước

Kiến trúc

Kiến trúc là nghệ thuật sáng tạo tạo nên hình thức vào công năng nhằm cải thiện môi trường, nhờ đó làm cho con người trở nên thoải mái, tiện nghi hơn. Kiến trúc cũng như các môn nghệ thuật khác đều yêu cầu sự tòm tòi, sáng tạo. Nếu không có sự sáng tạo thì nghệ thuật là nghệ thuật chết.

Bài viết liên quan:

>>> Có nên cho con theo học nghệ thuật từ bé

>>> Những môn nghệ thuật Nhật Bản nổi tiếng nhất

2. Trong các môn nghệ thuật của Việt Nam bạn đã từng nghe đến nghệ thuật thứ 8

Nếu như Điện ảnh là một nghệ thuật thứ 7 thì môn nghệ thuật thứ 8 là môn nghệ thuật nào. Môn nghệ thuật thứ 8 là cách gọi không chính thức về bất kỳ để người ta đặt cho một môn nghệ thuật nào đó. Đó có thể là nghệ thuật và không nghệ thuật như nấu ăn, nhiếp ảnh, thể thao…

Nghệ thuật phụ thuộc vào sự cảm nhận mỗi người. Nghệ thuật không tự nhiên sinh ra mà nhờ hoàn cảnh để tác nghiệp, để sáng tạo. một người nhiếp ảnh muốn sáng tạo nên những bức ảnh đệp thì cần có phon thủy hữu tình, thần thái của con người. Đôi khi nghệ thuật cũng đến bất ngờ. Đó là những khoảnh khắc môn nghệ thuật thứ 8 được phát hiện.Những khoảnh khắc tựa như hư không của cảnh vật khiến người nhiếp ảnh bắt kịp một cách nhanh nhất, chính xác nhất. Những màn biểu diễn thể thao ấn tượng của môn thể dục dụng cụ, những món ăn tuyệt hảo đến từ những người đầu bếp chuyên và không chuyên.

Và, tình yêu cũng được coi là một môn nghệ thuật thứ 8. Bởi tình yêu cũng giống những một nghệ thuật khác. Tình yêu cũng cần sự cảm nhận bằng trái tim, cũng cần sự sáng tạo, làm mới tình cảm qua những buổi hẹn hò buổi chiều mưa.

Tình yêu- môn nghệ thuật thứ 8

Tình yêu- môn nghệ thuật thứ 8

Những con người đang yêu cũng là những người nghệ sĩ. Họ tô vẽ nên cuộc đời họ bằng chính tình cảm họ xây đắp lên, bằng chính nhịp điệu tâm hồn điêu khắc lên.

Dù bất kỳ là môn nghệ thuật thứ 8 hay các môn nghệ thuật khác thì sự cảm nhận của mỗi người là quan trọng. Qua đó, các môn nghệ thuật của Việt Nam nói chung mới có thể tồn tại mãi mãi. Trân trọng, gìn giữ là chen chốt để các môn nghệ thuật được bền lâu.

4.8 (96.84%) 38 votes

About Phương Linh

Bạn đọc cũng quan tâm

Bộ sưu tập tranh vẽ 20 tháng 11 đẹp và ý nghĩa

Bộ sưu tập tranh vẽ 20 tháng 11 đẹp và ý nghĩa

Cùng với những bó hoa và món quà thì những bức tranh vẽ 20 tháng …