Có nên theo học nhóm ngành kinh tế trong năm 2018 - Trung tâm chăm sóc da - Mariana
Home / Công Nghệ / Có nên theo học nhóm ngành kinh tế trong năm 2018

Có nên theo học nhóm ngành kinh tế trong năm 2018

Những ngành học kinh tế là một trong các lựa chọn đầu tiên của thí sinh đặc biệt là thí sinh có năng lực học các môn khoa học, tự nhiên. Kinh tế được đánh giá là nhóm ngành thu hút nhiều thí sinh đăng ký nhất trong mỗi mùa tuyển sinh. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải lưu ý rằng tham gia ngành học này sẽ có những cơ hội và cũng có cả những thách thức mà ta phải đối mặt ngay từ khi bước chân vào nhà trường.

Vì sao thí sinh lại thích học ngành kinh tế

Xã hội hiện nay đã rất phát triển xu thế hội nhập quốc tế, đây là một trong những nguyên nhân khiến cho thí sinh lựa chọn ngành kinh tế để theo học. Bởi vì đây sẽ là cơ hội việc làm cho các em ngành học có cái tên gọi thượng thời rất đáng để các em tự hào, tâm lý đám đông luôn luôn hướng tới những thứ mà người khác tin tưởng, sử dụng. Chính vì thế mà ngành kinh tế giống như một thỏi nam châm trong các kì thi đại học thu hút sự chú ý của thí sinh và các bậc phụ huynh.

Cùng với đó sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành kinh tế trong các trường đào tạo chuyên ngành này sẽ có cơ hội việc làm vô cùng đa dạng và phong phú. Có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhiều ngành nghề hấp dẫn với mức thu nhập cao, các công việc cũng không đến mức vất vả. Khối ngành kinh tế bao gồm các ngành hot nhất như là Tài chính – Ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh,…hàng năm các trường đại học, cao đẳng tiếp nhận rất nhiều hồ sơ ứng tuyển vào những chuyên ngành này.

Khả năng cạnh tranh của sinh viên

Tuyển sinh 2018

Một điều chúng ta phải khẳng định với nhau rằng bất cứ ngành học nào khi có lượng thí sinh đăng ký xét tuyển, thi tuyển quá đông thì tỉ lệ cạnh tranh cũng cao hơn. Theo như những gì mà Bộ Giáo dục và Đào tạo thống kê thì trung bình hàng năm có khoảng 59% tổng số hồ sơ thí sinh tham dự tuyển sinh đại học, cao đẳng nộp vào các ngành tài chính, kinh tế. Và đương nhiên ngành kinh tế chiếm tỉ số cao nhất. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc điểm chuẩn của các trường đại học đào tạo nhóm ngành kinh tế này luôn luôn ở ngưỡng cửa rất cao tạo nên một sức ép cạnh tranh lớn.

Có thể chỉ ra một ví dụ điển hình như năm 2016, Đại học Kinh tế Quốc dân lấy điểm chuẩn cho ngành kinh tế đầu tư là 23 điểm, kinh tế quốc dân 25,44 điểm. Đây là những số điểm rất cao, không phải bạn thí sinh nào cũng có khả năng đạt được điều này. Đồng nghĩa với việc khả năng cạnh tranh của các bạn tăng lên và giúp cho chất lượng đầu vào tuyển sinh được nâng cao. Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội thì có mức điểm xét tuyển trung bình từ 25 đến 27 điểm.

Ví dụ trên đã chứng minh cho chúng ta thấy rằng qua nhiều mùa tuyển sinh ngành kinh tế vẫn là những lựa chọn hàng đầu, vẫn giữ được sức nóng cho dù có xuất hiện thêm bao nhiêu trường cao đẳng đại học, bao nhiêu chuyên ngành học mới đi chăng nữa. Ngành kinh tế vẫn có ưu thế riêng của mình và đáp ứng đủ số chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm là các trường đặt ra.

Học kinh tế ồ ạt dễ thất nghiệp

Ngoài những thuận lợi như đã nêu trên thì học nhóm ngành kinh tế cũng có những khó khăn nhất định. Đó là về vấn đề đào tạo nguồn nhân lực liên tục có nguy cơ khiến cho những sinh viên sau khi tốt nghiệp không thể xin được việc. Tình trạng này đã xuất hiện và có biến chuyển xấu khi mà năm 2015 viện khoa học Lao Động Và Xã Hội đã chỉ ra rằng có đến 12 nghìn cử nhân thất nghiệp trong nhóm ngành kinh tế và tài chính, ngân hàng.

Nguồn lao động lớn nhưng nhu cầu sử dụng lao lao động lại có giới hạn điều này cũng là một sức ép cho những cử nhân nhóm ngành kinh tế. Mặc dù có tấm bằng đại học với thành tích xuất sắc nhưng chưa chắc đã xin được công việc tốt phù hợp với mình.

Trước những thuận lợi và thách thức như trên các bậc phụ huynh và các thí sinh khi tham gia tuyển sinh cao đẳng đại học năm 2018 cần phải cân nhắc thật kỹ càng lựa chọn cho mình ngành học phù hợp nhất, tìm hiểu về xu hướng phát triển của xã hội cũng như nhu cầu sử dụng lao động tương lai để có được những lựa chọn đúng đắn không gây ảnh hưởng tới tương lai sau này. Nền móng cho sinh viên tương lai dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia nên Bộ Giáo dục đã trưng cầu ý kiến về đề thi THPT để đạt được mong muốn siết chặt đầu vào đại học, cao đẳng.

5 (100%) 1 vote

About admin

Bạn đọc cũng quan tâm

Tìm hiểu ngay 10 mẹo thư giãn đầu óc giảm stress hiệu quả

Bạn đang mệt mỏi và tìm cách để thư giãn đầu óc? Nhưng vẫn chưa …