Công nghệ Nano và những ứng dụng trong cuộc sống | Website chuyên mỹ thuât, nghệ thuật
Home / Đồ họa / Công nghệ Nano và những ứng dụng trong cuộc sống

Công nghệ Nano và những ứng dụng trong cuộc sống

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe về thuật ngữ công nghệ Nano nhưng không biết nó là gì? Và nó có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ nano là gì?

Công nghệ Nano là ngành công nghệ có liên quan đến việc thiết kế, phân tích cũng như chế tạo và ứng dụng các cấu trúc thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng và các kích thước trên quy mô nanomet (nm, 1 nm = 10−9 m).

Hiện nay, công nghệ Nano có ứng dụng rất lớn trong cuộc sống và là một trong những công nghệ triển vọng tại thời điểm hiện tại. Có những thiết bị nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy cũng có thể đi vào trong con người. Tìm ra các bộ phận bị ốm và tuyệt hơn nhất là góp phần làm cho bộ phận đó khỏe trở lại…

Công nghệ này cũng được đánh giá là sạch và hiệu quả hơn các công nghệ hiện tại.

Công nghệ này cũng được đánh giá là sạch và hiệu quả hơn các công nghệ hiện tại.

Những ứng dụng của công nghệ nano

Công nghệ nano có thể cứu sống bạn

Một trong những ứng dụng lớn nhất trong Y tế ví dụ như điều trị bệnh ung thư đã có nhiều phương pháp điều trị khác nhau đã được thử nghiệm để phát hiện các khối u và tiêu diệt chúng. Một nghiên cứu đã cho kết quả rất khả quan khi sử dụng các hạt nano vàng để chống lại các loại ung thư. Cơ chế hoạt động của các hạt nano này sẽ được đưa đến các khối u bên trong cơ thể. Sau đó chúng được tăng nhiệt độ bằng tia laser hồng ngoại chiếu từ bên ngoài để có thể tiêu diệt các khối u.

Không chỉ dừng lại ở điều đó các nhà khoa học còn nghiên cứu một dự án nanorobot vô cùng đặc biệt. Các chú robot siêu nhỏ có thể đi vào trong cơ thể con người để đưa thuốc điều trị đến những bộ phân cần thiết. Việc cung cấp thuốc một cách trực tiếp như vậy sẽ làm tăng khả năng cũng như hiệu quả điều trị của nó.

Nếu như các bạn yêu thích ngành Y Dược có thể học tại các trường Đại học Cao đẳng trên cả nước để có thể nghiên cứu những ứng dụng này. Năm 2018, Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh ngành xét nghiệm Y học với những thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT, tuyển thẳng miễn thi. Vì thế các bạn hãy nắm bắt được cơ hội để có thể thực hiện những ước mơ của mình đóng góp cho sự phát triển của nền Y học nước nhà.

Công nghệ nano trong các đồ điện tử quanh chúng ta

Nhắc đến công nghệ nano có thể bạn sẽ nghĩ đến những dự án khoa học đang được tiến hành vởi các giáo sư hàng đầu. Tại các phòng thí nghiệm, những công nghệ cao cấp và tiến tiến nhất đang sử dụng công nghệ nano lúc này. Những bộ vi xử lý được từ vật liệu nano khá phổ biến trên thị trường, một số sản phẩm như chuột, bàn phím cũng được phủ một lớp nano kháng khuẩn. Công nghệ nano cũng đóng góp không nhỏ trong lĩnh vực điện tử, đặc biệt là công nghệ năng lượng pin nano trong tương lai.

Công nghệ nano cũng đóng góp không nhỏ trong lĩnh vực điện tử, đặc biệt là công nghệ năng lượng.

Công nghệ nano cũng đóng góp không nhỏ trong lĩnh vực điện tử, đặc biệt là công nghệ năng lượng.

Với cấu trúc này sẽ khiến các cực của pin có diện tích bề mặt lớn hơn rất nhiều lần. Từ đó giúp lưu trữ được nhiều điện năng hơn. Ngoài ra kích thước bề ngoài cyar pin cũng được bé đi đáng kể.

Công nghệ nano trong ứng dụng may mặc

Ngành công nghiệp thời trang đã bước sang một trang mới với việc áp dụng công nghệ nano trong một số loại vải may mặc hiện nay. Đó cũng chính là một ý tưởng vô cùng đặc biệt với các loại quần áo có khả năng diệt vi khuẩn gây mùi hôi khó chịu trong quần áo. Các hạt nano sẽ có thể thu hút các vi khuẩn đồng thời tiêu diệt chúng một cách dễ dàng. Với ứng dụng này sẽ được áp dụng trên mộ số mẫu quần áo thể thao …

Không chỉ dừng lại ở công dụng khử mùi mà công nghệ nano còn có thể biến những chiếc áo của bạn đang mặc thành một trạm phát điện di động. Sử dụng các nguồn năng lượng như gió, năng lượng mặt trời mà với công nghệ nano bạn có thể sạc điện cho chiếc smart phone của mình mọi lúc mọi nơi.

Công nghệ nano trong tự nhiên

Các ứng dụng công nghệ nano hiện nay đều có thể tìm thấy trong tự nhiên. Ví dụ như một ứng dụng của công nghệ nano trên các loại vải khiến chúng không thấm nước và bụi bẩn không bám được. Bạn có thể thấy điều tương tự khi những giọt nước lăn trên bề mặt của lá sen cũng như vậy.

Một ví dụ khác như: Trong dự án nghiên cứu một thiết bị đi trên tường của nhóm nghiên cứu tại đại học học Berkeley đã phát hiện ra mỗi ngón chân của tắc kè được bao phủ bởi một lớp lông có kích thước siêu nhỏ. Từ đó giúp chúng có thể bám dính vào các bề mặt mịn theo lực van der Waals. Xã hội con người hiện nay đã rất phát triển, tuy nhiên chúng ta vẫn đang học tập rất nhiều điều từ tự nhiên. Điều quan trọng là các công nghệ khoa học phát triển phải góp phần thúc đẩy sự sống, chứ không phải tiêu diệt sự sống của thiên nhiên.

Thực phẩm từ công nghệ nano

Công nghệ nano từ những nghiên cứu và phân tích các thiết kế trên quy mô rất nhỏ cỡ nano met. Vì thế nếu sử dụng công nghệ nano để làm đồ ăn thì liệu bảo nhiêu mới đủ cho chúng ta ăn no thỏa mãn nhu cầu ăn uống. Nhưng chúng ta sẽ không ăn các đồ ăn được làm ra từ công nghệ nano mà chính công nghệ này sẽ làm giúp thay đổi cách thức chúng ta ăn các món ăn hàng ngày.

Công nghệ nano cũng sẽ giúp lưu trữ thực phẩm được lâu hơn.

Công nghệ nano cũng sẽ giúp lưu trữ thực phẩm được lâu hơn.

Từ đó, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm thay đổi các loại thực phẩm ở cấp độ nguyên tử và phân tử. Khiến các loại thực phẩm này thay đổi hương vị cũng như giàu dinh dưỡng hơn. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ thưởng thức những món ăn đó với hương vị vô cùng lạ mà giá trị dinh dưỡng vẫn cao.

Tóm lại với công nghệ nano đã làm cuộc sống của chúng ta đa dạng màu sắc hơn. Nó có thể giúp cho con người lưu trữ được những thực phẩm được lâu hơn nhiều lần bằng cách tạo ra các vật liệu đựng thực phẩm có khả năng diệt khuẩn. Điển hình chúng ta có thể thấy nhiều loại tủ lạnh hiện nay được phủ một lớp nano bạc bên trong để tiêu diệt vi khuẩn. Hơn thế nữa, một số loại hộp thực phẩm cao cấp hiện nay cũng được phủ một lớp bạc nano bên trong.

Rate this post

About Phương Linh