Đôi nét về trường phái Ấn tượng trong hội họa | Marianna.com.vn
Home / Tin Tức / Đôi nét về trường phái Ấn tượng trong hội họa

Đôi nét về trường phái Ấn tượng trong hội họa

Trường phái Ấn tượng là trường phái xuất phát từ Paris (Pháp) vào những năm cuối thế kỷ 19. Đây trường phái hội họa đầu tiên trong nghệ thuật hiện đại, có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của nghệ thuật thể kỷ 20. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về trào lưu này, bài viết dưới đây xin chia sẻ những đặc trưng cơ bản của trường phái hội họa Ấn tượng.

 Trường phái Ấn tượng ban đầu chỉ là một trào lưu về nghệ thuật hội họa. Những họa sĩ ấn tượng không phải là một nhóm nghệ sĩ chính thức, mà là một tập thể những họa sĩ tìm kiếm sự công nhận cho kỹ thuật sáng tạo và cách tiếp cận của họ trong việc sử dụng màu sắc trong nghệ thuật.

Trường phái này đánh dấu một bước tiến quan trọng của hội họa. Tên gọi “ấn tượng” do những nhà phê bình gọi theo một bức tranh nổi tiếng của Claude Monet: Impression, soleil levant – Ấn tượng mặt trời mọc

1. Sự ra đời của trường phái Ấn tượng

Ấn tượng là một trào lưu nghệ thuật bắt đầu tại Paris (Pháp) vào cuối thế kỷ 19

Ấn tượng là một trào lưu nghệ thuật bắt đầu tại Paris (Pháp) vào cuối thế kỷ 19

Như đã trên, trường phái Ấn tượng được hình thành từ Paris hiện đại.  Pari được xem là chất xúc tác và cũng là chủ đề trong những bức tranh của họa sĩ Ấn tượng. Theo đó, trong thập niên 1850, đây vẫn còn là một thành phố Trung cổ cới những con đường quanh co nhỏ hẹp. Đến khoảng thập niên 1870, thành phố cũ này bị phá bỏ bình định để xây dựng một thủ đô với đại lộ dài, nhà hát, nhà hàng và những tiệm cà phê.  Đây chính là thời hoàng kim của trường phái Ấn tượng với nguồn cảm hứng từ sự thay đổi của thủ đô này.

Bài viết liên quan: Vẽ tranh đề tài trung thu đa dạng chủ đề của những họa sĩ không đợi tuổi

2. Một số điểm nổi bật của hội họa trường phái Ấn tượng

Theo những tin tức nghệ thuật hội họa được chia sẻ trên các trang mạng nổi tiếng, đặc trưng của những bức tranh ấn tượng đó là những nét cọ to và sự pha trộn không hạn chế những màu sắc. Tranh Ấn tượng đặc biệt nhấn mạnh đến sự thay đổi và chất lượng của độ sáng trong tranh. Trường phái này đặc biệt chú trọng đến ánh sáng.

Tranh Ấn tượng thường được vẽ nhanh với mục đích ghi lại chính xác tổng quan khung cảnh. Tiếp đó có thể là một cái nhìn mới, nhanh và không định kiến. Đây là sự khác biệt của trường phái ấn tượng so với những bức vẽ hiện thực.

Tranh của những họa sỹ Ấn tượng rất chú trọng lý thuyết màu sắc

Tranh của những họa sỹ Ấn tượng rất chú trọng lý thuyết màu sắc

Mang phát hiện đương đại trong lý thuyết màu sắc, những  bức tranh của họa sĩ ấn tượng chú trọng trong việc phân tích ảnh hưởng màu sắc và ánh sáng trong tự nhiên. Theo đó, những họa sỹ Ấn tượng từ bỏ ý tưởng thông thường là bóng của một số đối tườn được vẽ từ màu sắc của đối tượng đó, kết hợp sử dụng thêm một số màu nâu, đen.

Thay vào đó, họ làm giàu bảng màu với ý tưởng bóng của một đối tượng được chia thành nét màu bổ sung. Điều này giúp tăng thêm sức sống cho bức tranh.

Họa sĩ ấn tượng nắm bắt bầu không khí của một thời gian cụ thể trong ngày hay tác động của những điều kiện thời tiết khác nhau đến phong cảnh. Đây chính là lý do tranh Ấn tượng thường được vẽ một cách nhanh chóng, chớp những “khoảnh khắc” ấn tượng nhất của phong cảnh của một thời điểm nhất định.

3. Trường phái Ấn tượng và sau đó

Ấn tượng là trào lưu đầu tiên trong nghệ thuật hiện đại . Trường phái này có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển nghệ thuật thế kỷ 20. Là trào lưu mang tính khởi xưởng, Ấn tượng đã thâm nhập vào dòng chảy nghệ thuật.

Một số họa sĩ tiêu biểu của hội họa Ấn tượng có thể kể đến như Vincent Van Gogh, Paul Cézanne, Paul Gauguin và Georges Seurat. Tuy chìm đắm trong những truyền thống của trường phái ấn tượng, nhưng họ đã đẩy ranh giới của phong cách theo những hướng sáng tạo khác nhau, được xem là những người đặt nền móng cho nghệ thuật thế kỷ 20.  Những nghệ sĩ này được gọi là họa sĩ “ Hậu ấn tượng”, là những họa sĩ chịu ảnh hưởng từ trường phái Ấn tượng.

Tin tức

 

5 (100%) 2 votes

About radianwarped

Bạn đọc cũng quan tâm

Những bức tranh đẹp nhất về ngày Tết

Những bức tranh vẽ về ngày tết đẹp nhất theo nhiều chủ đề

Tranh vẽ về ngày tết đẹp nhất là những bức tranh thể hiện được nét …