Làm thế nào để có vé vào lớp 10 khi tỷ lệ chọi ngày càng cao- tuyển sinh
Home / Tin Tức / Làm thế nào để có vé vào lớp 10 khi tỷ lệ chọi ngày càng cao- tuyển sinh

Làm thế nào để có vé vào lớp 10 khi tỷ lệ chọi ngày càng cao- tuyển sinh

         Làm thế nào để có vé vào lớp 10 khi tỷ lệ chọi ngày càng cao- tuyển sinh tại các trường phổ thông công lập trong các thành phố lớn hiện nay diễn ra rất khó khăn vì tỷ lệ chọi ngày càng cao. Đây vừa là một bài toán khó của các bậc phụ huynh nói riêng và học sinh nói chung, và cũng là một nhức nhối trong ngành giáo dục hiện nay.

Thí sinh ngày càng tăng mà chỉ tiêu tuyển sinh tăng nhỏ giọt

Làm thế nào để có tấm vé vào lớp 10 tại trường công

        Theo con số thống kê mà Sở GD&ĐT TP.HCM vừa công bố vào tháng 3 năm 2018, năm học tới đây năm 2018-2019 các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố sẽ tổ chức tuyển sinh với chỉ tiêu 65.290 học sinh vào lớp 10, 455 học sinh lớp 10 tích hợp.

Bên cạnh đó, các trường trung học phổ thông chuyên như: Trường chuyên Lê Hồng Phong, Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, Trường chuyên Gia Định, Trường chuyên Nguyễn Thượng Hiền, Trường chuyên Mạc Đĩnh Chi, Trường chuyên Nguyễn Hữu Huân sẽ tuyển sinh với chỉ tiêu là :1.915 HS lớp 10 chuyên.

Theo dự báo của sở GD&ĐT TP HCM cho biết, năm nay sẽ có hơn 28.000 chỉ tiêu rớt khỏi trường công

Bởi vì, tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập năm 2018-2019 sẽ là 67.930 em học sinh. Trong khi đó, số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của các trường khoảng là 89.402 em, số thí sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT chuyên là 6.539 hồ sơ, tổng cộng sẽ có 95.941 thí sinh. Nếu so sánh theo số liệu trên chúng ta có thể thấy rằng năm nay sẽ có 28.011 em thí sinh sẽ không có vé vào lớp 10 các trường công lập.

Nếu xét theo quy định đăng ký nguyện vọng vào lớp 10, mỗi thí sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng vào lớp 10 thường và 4 nguyện vọng vào lớp 10 chuyên, tức là có TS vừa đăng ký dự tuyển vào lớp 10 thường vừa đăng ký vào lớp 10 chuyên thì tổng số thí sinh dự thi sẽ giảm xuống. Và số TS rớt khỏi lớp 10 công lập sẽ thấp hơn.

Nguyên nhân và giải pháp tuyển sinh đầu cấp

Tuyển sinh vào lớp 10 ngày càng khó

       Một đặc điểm nữa đáng lưu tâm của mùa tuyển sinh đầu cấp lớp 10 năm nay là: Sở GD&ĐT TP HCM vừa có văn bản thông báo yêu cầu các trường bậc THCS phải kiểm tra và rà soát lại việc đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 của các học sinh lớp 9; từ đó tư vấn và động viên các bậc phụ huynh và các em học sinh đăng ký dự tuyển vào những trường THPT ở gần nơi cư trú, tránh xảy ra tình trạng học sinh đăng ký vào trường THPT ở quá xa so với nơi ở.

Vào những năm trước, Khi đã có kết quả tuyển sinh lớp 10 thí sau đó lại có rất nhiều bậc phụ huynh đã kéo lên Sở GD&ĐT để làm đơn xin chuyển trường cho các em vì nơi ở quá xa trường học, nên các em không thể đi học được.

Tình hình là vậy, nhưng Sở GD&ĐT TP.HCM cho hay: Quy chế tuyển sinh vào lớp 10 là thí sinh không được phép đổi nguyện vọng sau khi đã có kết quả tuyển sinh. Vì đây mà đã có rất nhiều học sinh, sinh sống ở quận 3 nhưng phải sang tận quận 7 để đi học. Tốn kém thời gian và công sức, gây ảnh hưởng đến việc tiếp thu bài của các em ở trên lớp.

Theo chia sẻ của một cán bộ đang làm việc tại Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, với tình trạng nêu trên thì các thí sinh nên xem xét kỹ đến các đặc điểm về địa hình và khoảng cách khi làm hồ sơ đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10. Năm nay, những trường THPT ở các khu vực đông dân cư sinh sống và làm việc như: quận Tân Phú, quận Tân Bình, quận Gò Vấp… năm nay khả năng cao các trường THPT sẽ tăng điểm chuẩn. Kỳ tuyển sinh đầu cấp vào lớp 10 là một kỳ thi thi tuyển chứ không phải là kỳ thi tốt nghiệp. Vì vậy, sở GD&ĐT sẽ xét điểm và chọn thí sinh đạt điểm từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu tuyển sinh.

Tìm đọc thêm thông tin các kỳ tuyển sinh sắp tới vui lòng truy cập tại đây!

5 (100%) 1 vote

About admin

Bạn đọc cũng quan tâm

Những bức tranh đẹp nhất về ngày Tết

Những bức tranh vẽ về ngày tết đẹp nhất theo nhiều chủ đề

Tranh vẽ về ngày tết đẹp nhất là những bức tranh thể hiện được nét …