Những môn nghệ thuật Nhật Bản nổi tiếng nhất - Marianna.com.vn
Home / Đời Sống / Những môn nghệ thuật Nhật Bản nổi tiếng nhất

Những môn nghệ thuật Nhật Bản nổi tiếng nhất

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước phát triển, hiện đại những vẫn gìn giữ được những giá trị truyền thống tốt đẹp. Các loại hình nghệ thuật của đất nước mặt trời mọc luôn được đánh giá cao về sự tinh tế và tỉ mẩn.

1. Nghệ thuật Nhật Bản về trà đạo có tên là Chanoyu

Các nước phương Đông như Trung Quốc, Việt Nam… có văn hóa uống trà khá thông dụng. Tuy nhiên, để nói về sự tinh tế thì nghệ thuật Nhật Bản có ” bộ môn” trà đạo được đánh giá cao hơn cả.

4 nguyên tắc chính và cơ bản trong nghệ thuật là Hòa (hòa hợp) – Kính (kính trọng) – Thanh (thanh tịnh) – Tịch (yên tĩnh).

Các bước uống trà cũng phải tuân thủ theo 4 nguyên tắc trên:

  • Bước 1: Nấu nước pha trà

Nước pha trà chuẩn phải được giữ ở nhiệt độ từ 80 đến 90 độ C, đựng trong bình thủy tinh. Tuyệt đối không dùng nước đang sôi để pha trà.

  • Bước 2: Làm ấm dụng cụ pha trà

Các dụng cụ pha trà phải được làm ấm bằng cách tráng nước sôi, sau đó dùng khăn sạch lau khô.

  • Bước 3: Pha trà

Thông thường, để có được một tách trà ngon, nghệ nhân phải pha trà thành 3 lần khác nhau.

Lần 1 pha trà với nước nóng 60 độ C trong 2 phút để trà ngấm. Để giảm nhiệt độ trà, nước sôi nên được rót ra một bình trà khác trước khi rót mời khách.

Lần 2 pha trà với nước nóng 80 độ C, cho nước vào ấm, lắc nhẹ và để trong 30 – 40 giây rồi rót ra mời khách.

Lần 3 pha trà với nước nóng 90 độ C và cũng để trong khoảng 30 – 40 giây.

Trà xanh – bí quyết giúp người Nhật sống khỏe và trẻ lâu.

Thường trà chỉ pha đến lần thứ 3 để đảm bảo độ ngon

  • Bước 4: Rót trà

Cách rót trà của người Nhật Bản cũng rất cầu kì. Tách thường có cỡ khoảng 70ml. Người ta sẽ rót trà làm 2 lần, một lần 30ml, một lần 20ml theo thứ tự chứ không rót một lần 50ml để mời khách.

  • Bước 5: Uống trà

Khách uống trà thường ăn kèm với bánh ngọt để tăng thêm hương vị và độ ngon của trà.

Một tách trà ngon là sự kết hợp của rất nhiều yếu tố: không gian, dụng cụ pha trà, nguyên liệu trà và cách pha trà. Quy tắc này vô cùng khắt khe, nhưng cũng đã dần được biến đổi và linh hoạt hơn cho phù hợp với thời hiện đại.

2. Nghệ thuật Nhật Bản: Gấp giấy Origami

Nghệ thuật Nhật Bản gấp giấy Origami ra đời vào khoảng thế kỷ 7, khi mà người Nhật học được cách sản xuất giấy của người Trung Quốc. Không chỉ trẻ con mà người lớn cũng đều thích thú với loại hình nghệ thuật thú vị này.

Giấy washi thường được dùng trong nghệ thuật gấp giấy bởi độ bền, nhẹ, sự mềm mại và khó rách. Nguyên liệu của giấy thường là vỏ cây kozo, cây mitsumata hoặc cây gampi

Đặc biệt, một số quốc gia trên thế giới đã đưa Origami thành một môn học bởi chúng liên quan tới hình khối, giúp hình thành tư duy sáng tạo và sự logic cho trẻ em. Một công dụng khác của Origami là chữa chứng mất ngủ, giảm stress bởi nghệ thuật này đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận cao độ.

Nghệ thuật nhật bản Ikebana đã được đưa vào thành môn học tại một số nơi

Nghệ thuật nhật bản Ikebana đã được đưa vào thành môn học tại một số nơi

3. Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản Ikebana

Ikebana có nghĩa là tình cảm với thiên nhiên, bằng việc cắm hoa, sắp xếp màu sắc, hình khối của hoa mà thể hiện sắc thái tình cảm của con người.

Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản vốn chỉ dành cho giới quý tộc hay thầy tu. Nhưng trải qua hơn 600 năm hình thành và phát triển, loại hình này đã được phổ biến hơn tới tất cả các tầng lớp trong đời sống xã hội.

Cắm hoa theo phong cách Nhật Bản phải biểu hiện được dòng thời gian như quá khứ, hiện tại, tương lai, tháng và bốn mùa. Ví dụ như để biểu thị quá khứ, người ta sẽ dùng hoa đã nở hết hoặc hoa lá khô. Để diễn tả mùa thu, người ta sẽ sắp xếp hoa một cách thưa thớt và mỏng, chứ không tràn đầy như mùa hạ.

Dù phải tuân theo những quy tắc nghiêm ngặt nhưng mỗi nghệ nhân vẫn có thể sáng tạo tác phẩm theo cách riêng của mình, phụ thuộc vào triết lý sống hay tình yêu dành cho thiên nhiên của họ.

Đất nước mặt trời mọc quả thật có rất nhiều điều thú vị để ta học hỏi. Và quan trọng hơn cả, là ta phải biết kết hợp nét truyền thống đan xen với hiện đại như cách mà người Nhật vẫn đang gìn giữ.

Xem thêm: Các môn nghệ thuật của Việt Nam và những điều chưa biết

Rate this post

About radianwarped

Bạn đọc cũng quan tâm

Vẽ tranh đề tài Trung thu

Vẽ tranh đề tài trung thu đa dạng chủ đề của những họa sĩ không đợi tuổi

Trung thu đến đồng nghĩa với việc vẽ tranh đề tài trung thu diễn ra …