Tìm hiểu những nét cơ bản về tranh vẽ người, tranh vẽ chân dung | Website chuyên mỹ thuât, nghệ thuật
Home / Tranh vẽ / Tìm hiểu những nét cơ bản về tranh vẽ người, tranh vẽ chân dung

Tìm hiểu những nét cơ bản về tranh vẽ người, tranh vẽ chân dung

Tranh vẽ người hay tranh vẽ chân dung là dòng tranh phổ biến. Từ lâu, con người đã là nguồn cảm hứng lớn cho hội họa. Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu một số nét đặc trưng về tranh vẽ người nhé!

1. Tranh vẽ người được vẽ đúng như đời thực

Con người đã vẽ tranh chân dung từ hàng ngàn năm nay. Ở thời điểm đó, tranh vẽ người thường được dùng để vinh danh hoặc tưởng nhớ người đã khuất. Đến thế kỷ 15, người ta sử dụng tranh vẽ chân dung với nhiều mục đích khác nhau như làm ky niệm, giao tế hay giúp nhân vật quan trọng tạo nên hình ảnh ấn tượng.

Ngày nay, người ta thường sử dụng hình ảnh để biết được ngoại hình của ai đó. Song trước khi nhiếp ảnh ra đời, ta phải dựa vào chân dung. Chính vì thế, những đặc điểm của khuôn mặt và chi tiết đặc trưng nhất thường được tô đậm để nhấn mạnh nét giống nhau giữa tranh và người mẫu.

Tuy nhiên, tranh chân dung không chỉ là sự sao chép ngoại hình mà còn được tính toán để thể hiện nhân vật chính với dáng vẻ đặc biệt. Vì vậy mà tư thế, nét mặt và quần áo thường được chọn lựa cẩn thận để phô diễn góc độ đẹp nhất của người mẫu . Đồng thời, những yếu tố này cũng nói lên tính cách và địa vị xã hội của họ. Rất nhiều họa sĩ thành công với tranh chân dung vì tọa ra được những bức tranh biết tôn người mẫu.

2. Tranh chân dung có thể được dùng để phản chiếu chính mình

Tìm hiểu những nét cơ bản về tranh vẽ người, tranh vẽ chân dung
Tranh chân dung tự họa của Caravaggio

Đến thế kỉ 16, khi những tấm gương ra đời, nhiều nghệ sĩ bắt đầu vẽ tranh tự họa. Sự ra đời của gương soi đem đến cho họ cơ hội xem lại diện mạo cũng như đặc điểm của chính mình. Đây cũng là cách hay để luyện tập cũng như thử nghiệm những kỹ thuật mới . Cũng giống như một hình thức quảng cáo sơ khai, tranh tự hóa giúp họa sĩ khoe tài nghệ với khách hàng muốn đặt vẽ chân dung.

3. Đạo cụ của tranh vẽ người

Những nghệ sĩ vẽ tranh chân dung thường chú trọng việc tìm kiếm đạo cụ cũng như phụ kiện phù hợp để diễn tả đời sống, tính cách của người được vẽ chân dung.

Đạo cụ có thể kể cho ta nghe nhiều câu chuyện. Một số bức tranh chân dung của gia đình xưa có vẽ cả một chiếc nôi để trống để dienx tả một em bé đã mất.

Những phong cách thời thượng cũng thay đổi. Chẳng hạn ở thế kỷ 17, nền tranh chân dung thường chỉ là những mảng trơn, u tối thì sang đến thế kỷ 18, khung cảnh ngoài trời rực rỡ xuất hiện ở nền tranh nhiều hơn.

*** Xem thêm

4. Đến thời hiện đại

Sự ra đời của nhiếp ảnh ở thời điểm gần 200 năm trước khiến nhiều người mất dần hứng thú với tranh chân dung vẽ người. Tuy nhiên, vẫn có những họa sĩ cố đánh bại ảnh chụp với những phương pháp vẽ khác biệt.

Thông thường, tranh chân dung chỉ ghi lại một góc cạnh của nhân vật. Đó có thể là góc nghiêng, góc chéo hay góc ba phần tư. Đôi khi, các họa sĩ có thể thêm góc khác của nhân vật như một tác phẩm điêu khắc hay phản chiếu hình ảnh ở nền tranh với mục đích tạo nên sự khác biệt.

Tìm hiểu những nét cơ bản về tranh vẽ người, tranh vẽ chân dung
Tranh chân dung phác họa theo góc nghiêng của nhân vật

Khi vẽ chân dung một người nào đó, việc đầu tiên là phải tập trung chú ý vào việc nắm bắt đặc điểm đối tượng thông qua cấu tạo hình khối, đường nét, các tương quan trong cấu trúc đậm nhạt để rút ra nhận thức cơ bản. Vì tuy có cấu tạo tương đối giống nhau song ở mỗi người, đặc điểm giới tính, dân tộc hay tuổi tác lại có những nét riêng.

Thời hiện đại, họa sĩ thậm chí còn đưa nhiều ý tưởng táo bạo như kết hợp các mảnh ghép hình ảnh của người mẫu từ nhiều góc độ khác nhau. Điều này có vẻ rất lạ và không mấy tả thực so với cách vẽ truyền thống. Thế nhưng, bằng cách mô phỏng ở nhiều góc cạnh, nghệ sĩ cố gắng tạo nên bức tranh chân dung thể hiện nhân vật trọn vẹn nhất có thể.

Trên đây là một số chia sẻ về thể loại tranh vẽ người- tranh chân dung. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post

About admin

Bạn đọc cũng quan tâm

Tổng hợp những mẫu tranh vẽ trung thu đẹp và ý nghĩa

Tổng hợp những mẫu tranh vẽ trung thu đẹp và ý nghĩa

Tranh vẽ trung thu là chủ đề quen thuộc của nhiều hoạt động, đặc biệt …