Trưng cầu ý kiến của trường đại học, cao đẳng về đề thi THPT Quốc gia - Trung tâm chăm sóc da - Mariana
Home / Tin Tức / Trưng cầu ý kiến của trường đại học, cao đẳng về đề thi THPT Quốc gia

Trưng cầu ý kiến của trường đại học, cao đẳng về đề thi THPT Quốc gia

Sau vài năm tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. Bên cạnh những thành tích đạt được, các thuận lợi mà thí sinh và ngành giáo dục cố gắng phát huy thì cũng có không ít vấn đề liên quan tiêu cực cho kì thi quan trọng này. Đặc biệt là những ý kiến xung quanh đề thi Trung học phổ thông quốc gia không tạo nên sự phân hóa cho thí sinh tham dự. Chính vì thế mà việc trưng cầu ý kiến cho đề thi năm 2018 là vô cùng cần thiết.

Thời gian vừa qua Bộ Giáo dục và Đào tạo đã rất cố gắng nỗ lực tìm ra các phương án giải quyết vấn đề còn tồn đọng trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. Theo đó Bộ Giáo dục đã gửi văn bản yêu cầu các trường đại học, cao đẳng trong cả nước đưa ra ý kiến về phương án xây dựng đề thi cho năm 2018.

 Nhìn chung thì mức ổn định vẫn được giữ nguyên như năm 2017, sự đổi mới ở đây mà cần trưng cầu ý kiến đó chính là việc đưa ra hai phương án lựa chọn cho đề thi tổ hợp. Phương án đầu tiên đó là sử dụng nguyên đề thi với cấu trúc như năm 2017 với ba môn thi thành phần khác nhau, sau khi hoàn thành môn thi này thí sinh sẽ tiếp tục làm môn thi sau. Các điểm thành phần từng môn và điểm tổng toàn bài được tổng kết. Cách thức các trường xét tuyển sẽ giống như năm học vừa qua.

Phương án thứ hai đó là chuyển những bài thi tổ hợp thành hình thức tích hợp đánh giá năng lực. Điều này có nghĩa là ba môn thi thành phần không còn tồn tại nữa mà sẽ được tổng hợp lại thành một đề thi hoàn chỉnh. Điểm thi sẽ được thống nhất toàn bài chứ không chia thành những điểm thành phần như phương án thứ nhất.

Tuyển sinh 2018

Dù với phương án xây dựng đề thi như thế nào thì các trường cao đẳng và đại học khi xét tuyển sẽ phải có những thay đổi trong bộ môn tổ hợp. Các trường phải chọn 2 hoặc 3 bài thi trong số những bài thi của Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia này nhưng bắt buộc phải có một bài thi Toán hoặc Ngữ Văn xét.

Về mặt bằng chung thì ngoài những ý kiến thay đổi về đề thi tổ hợp Bộ Giáo dục vẫn quyết định giữ nguyên hình thức kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia giống như năm 2017. Ba môn bắt buộc Toán, Văn, Anh và hai bài tự chọn cho tự nhiên và khoa học xã hội.

Ngày nay có quá nhiều ngành học hấp dẫn thí sinh đăng ký học. Công nghệ thông tin và xu hướng phát triển trong tương lai cũng là điểm nhấn trong mùa tuyển sinh mới này. Tuy nhiên, để có được kết quả tốt nhất thí sinh nên chọn lựa ngành học phù hợp với mình, có tỉ lệ canh tranh vừa sức mới có cơ hội chiếnthắng các đối thủ khác, đừng bị xu hướng đám đông làm ảnh hưởng tâm lý khi chọn ngành.

Như vậy việc tuyển sinh cho trường đại học và cao đẳng sẽ trở nên thuận lợi hơn khi chính bản thân những trường tuyển sinh được đóng góp ý kiến của mình hỗ trợ cho việc nâng cao chất lượng đầu vào của sinh viên.

Rate this post

About admin

Bạn đọc cũng quan tâm

Những bức tranh đẹp nhất về ngày Tết

Những bức tranh vẽ về ngày tết đẹp nhất theo nhiều chủ đề

Tranh vẽ về ngày tết đẹp nhất là những bức tranh thể hiện được nét …