Trường phái siêu thực là gì? Họa sĩ tiêu biểu theo trường phái siêu thực | Website chuyên mỹ thuât, nghệ thuật
Home / Nghệ thuật / Trường phái siêu thực là gì? Họa sĩ tiêu biểu theo trường phái siêu thực

Trường phái siêu thực là gì? Họa sĩ tiêu biểu theo trường phái siêu thực

Trường phái siêu thực khai thái tâm trí vô thức  của con người. Họa sĩ theo trường phái siêu thực cũng họa nên những bức ảnh, bức tranh mnag tính huyền thoại và nguyên thủy.  

Trường phái siêu thực là một trong số các trường phái nghệ thuật hiện nay. Theo đuổi trường phái nghệ thuật cả người sáng tạo nghệ thuật và chiêm ngưỡng nghệ thuật cần có sức mạnh của trí óc để hình dung, tưởng tượng ra những gì mà bức ảnh, bức tranh thể hiện.

Trường phái hội hTrường phái hội họa siêu thựcọa siêu thực

Trường phái hội họa siêu thực

1. Khái niệm trường phái siêu thực

Trường phái siêu thực là khuynh hướng nghệ thuật xuất phát từ chủ nghĩa tượng trưng và phân tâm học. khuynh hướng theo chủ nghãi này là nhằm giải phóng cá nhân, những tình cảm, suy nghĩ hiện ra trong đầu không phân biệt được thực hay mộng, tỉnh hay điên, đúng hay sai…

Những chủ thế theo trường phái siêu thực rất bình bị, đơn giản nhưng lại được đặt trong một phông màn bí ẩn hoặc hùng vĩ khiến cho bức tranh thu hsut được người xem. Người ta quan sát  bức tranh kết hợp với sự ngẫm nghĩ mới hiểu được nội dung ý nghĩa của bức tranh. Điều này hoàn toàn khác so với những trường phái nghệ thuật khác.

Theo khuynh hướng chủ nghĩa siêu thực, trường phái siêu thực bắt nguồn từ Thơ sau đó lan rộng sang hội họa, điện ảnh, tiểu thuyết. Nhờ đó, ta mới có những bức ảnh siêu thực, những bức trah siêu thực đầy màu sắc.

Tác phẩm của họa sĩ Miro

Tác phẩm của họa sĩ Miro

Bài viết liên quan: Đôi nét về trường phái Ấn tượng trong hội họa

2. Họa sĩ tiêu biểu theo trường phái siêu thực

Trường phái siêu thực nói chung và trường phải ảnh siêu thực nói riêng đã phô bày nên những bức ảnh bằng thật qua sự thể hiện của sắc thái con người. Muốn nắm bắt được tinh thần của bức ảnh theo trường phái ảnh siêu thực thì cần có sức mạnh của trí tuệ chỉ đường.

Ở khuynh hướng nghệ thuật siêu thực, trường phái ảnh siêu thực mờ nhạt hơn trường phái tranh siêu thực. Nhiều họa sĩ đam mê thể hiện sự sáng tạo trí óc của mình qua những nét vẽ.

Ở thời kỳ này, một số họa sĩ hội họa tiêu biểu của trường phái vẽ tranh siêu thực như  họa sĩ Salvador Dali, họa sĩ Joan Miro…Hình ảnh siêu thực có lẽ là hình ảnh dễ nhận biết nhất của phon trào siêu thực này. Tuy nhiên, để hiểu được nó là hoàn toàn khó. Việc nắm bắt các thành phần có trong tranh, phân loại, xác định là điều không  dễ dàng.

Mỗi nghệ sĩ theo trường phái vẽ tranh siêu thực riêng và thường dựa trên một mô típ của riêng mình. Cái mà nảy sinh lặp đi, lặp lại trong tiềm thức, trong giấc mơ hay trong trạng thái vô thức của họ..

Miro

Hình ảnh trong trường phái siêu thực của Miro là những hình ảnh thiên về các sinh vật hữu cơ nhưng lại khó xác định được cụ thể đó là thứ gì. Những hình dạng này biến đổi, biến hình, bay bổng…

Những bức tranh này lạ lắm, khác biệt lắm, khó hiểu lắm. Bởi lẽ, mục đích của những bức tranh này là đẩy người xem ra khỏi trạng thái bị bao bọc, muốn người đọc mở rộng tầm nhìn, suy nghĩ sâu xa để thấu hiểu.

Yves Tanguy

Tanguy là họa sĩ đời sau, theo sau bởi những họa sĩ như Miro đặc biệt bị ảnh hưởng bởi các dạng sinh thái của Miro. Tuy nhiên, ông cũng nhanh chóng phát triển phong cách riêng cho mình thiên về hướng cằn cỗi, bí ẩn.

Đặc trưng phong cách của Tanguy là phong cảnh hoang dã rải rác với những vật thể gần như đá ma thuật được vẽ bằng một ảo ảnh chính xác. Các tác phẩm toát lên sự u ấm, bí ẩn, khó đoán được.

Rene Magritte

Những tác phẩm của Magritte có xu hướng thiên về trí tuệ, thường được xử lý với lối chơi chữ bằng hình ảnh và các mối liên hệ giữa sự hiện diện và nội tại của đối tượng.  trường phái siêu thực thường được sử dungj bởi những nhà siêu thực nên những tác phẩm thường mang trong mình một nét mơ mộng.

Tác phẩm của họa sĩ Magritte, Rene

Tác phẩm của họa sĩ Rene Magritte

Alberto Giacometti

Bên cạnh những nhà họa sĩ theo đuổi trường phái vẽ tranh siêu thực thì Giacometti lại là một trong số ít nhà Siêu thực học tập trung vào lĩnh vực điêu khắc.  Tác phẩm của ông thiên về sự sắp đặt những hình khối. chúng dường như không liện quan đến bối cảnh. Vì thế, nó mang lại một cảm giác bí ẩn, tò mò về những điều sắp xảy ra.

Tóm lại, tranh của trường phái siêu thực yêu cầu người họa sĩ và người cảm nhận cần có niềm đam mê nghệ thuật và cần có sức mạnh của trí óc để hiểu và cảm nhận hết nét đẹp của trường phái siêu thực này.

Đời sống

5 (100%) 2 votes

About Phương Linh

Bạn đọc cũng quan tâm

Tranh vẽ rừng cây đem đến không gian sống tươi mới và hài hòa

Tranh vẽ rừng cây đem đến không gian sống tươi mới và hài hòa

Tranh vẽ phong cảnh thiên nhiên luôn là chọn lựa lý tưởng khi thiết kế …