Vẽ tranh đề tài trung thu đa dạng chủ đề của những họa sĩ không đợi tuổi | Website chuyên mỹ thuât, nghệ thuật
Home / Nghệ thuật / Vẽ tranh đề tài trung thu đa dạng chủ đề của những họa sĩ không đợi tuổi

Vẽ tranh đề tài trung thu đa dạng chủ đề của những họa sĩ không đợi tuổi

Trung thu đến đồng nghĩa với việc vẽ tranh đề tài trung thu diễn ra sôi nổi với nhiều chủ đề. Bức vẽ không chỉ của những họa sĩ lão thành mà còn của những họa sĩ nhí.

Vẽ tranh đề tài trung thu với đa dạng các chủ đề như Rước đèn Tháng Tám, Múa Lân, Múa Sư Tử…mỗi bức vẽ lại mang trong mình một nét đẹp riêng.

Vẽ tranh đề tài Trung thu

Vẽ tranh đề tài Trung thu

1. Các nguồn cảm hứng để vẽ tranh tranh đề tài trung thu

Đề tài tết Trung thu là đề tài muôn thuở tạo được nhiều cảm hứng cho các nghệ sĩ làm nên những tác phẩm để đời. Trung thu cũng là dịp những cô bé, cậu bé thỏa sức sáng tạo vẽ nên những bức tranh trung thu đẹp nhất. Những bức vẽ mang đi những mơ ước, hi vọng được lên cung trăng một lần, được gặp gỡ chị Hằng Nga, chú cuội. Những con người, cảnh vật mà bé hình dung qua những lời kể hằng đêm của bà, của mẹ.

Trung thu đến, bé có cơ hội thể hiện những hình dung ấy lên những trang vẽ bằng giấy với nhiều chủ đề để vẽ tranh đề tài trung thu tuyệt đẹp.

Chị Hằng vui chơi cùng chú Cuội

Như đã nói ở trên, chị Hằng, chú Cuội xuất hiện qua những lời kể của bà, của mẹ. giờ đây, những trang giấy với những màu sắc sặc sỡ đã vẽ nên những bức vẽ với chủ đề chị Hằng vui chơi cùng chú Cuội trên cung trăng.

Những trò chơi, những bài hát, ca khúc về ngày tết Trung thu được vang lên để làm không khí ngày tết Trung thu thêm nhộn nhịp.

Đêm hội trăng Rằm

Vẽ tranh lễ hội Trung thu không thể thiếu được những bức vẽ về Đêm hội Trăng rằm. Đó là những đoàn rước đèn ông sao với hàng dài các bạn nhỏ nối đuôi nhau, nắm tay nhau cùng hát vang bài hát như Rước đèn tháng Tám, chiếc đèn ông sao…

Mặc dù sở hữu nhiều những đồ chơi hiện đại, nhưng chiếc đèn ông sao với màu sắc sặc sỡ vẫn luôn hiện hữu trong tim các bạn nhỏ mỗi khi mùa Trung thu về. hình ảnh đoàn Rước đèn, múa Lân với những chiếc ông sao sáng ngời trong đêm được cầm trên tay các bạn nhỏ. Nó được khắc họa thật đẹp trong ca khúc Rước đèn Tháng Tám: “ tết Trung thu rước đèn đi chơi/ Em rước đèn đi khắp phố phường/ Lòng vui sướng với đèn trong tay/ Em múa ca vui đón chị Hằng…”

Tranh vẽ đêm hội trăng rằm

Tranh vẽ đêm hội trăng rằm

Chiếc đèn ông sao- Niềm mơ ước nhỏ nhoi

Bên cạnh những bạn nhỏ được vui chơi cùng bạn bè cùng trang lứa, được vui chơi quay quần phá cỗ bên ông bà và bố mẹ thì cũng có những bạn nhỏ cơ nhỡ không được cảm nhận những tình cảm ấy. Trung thu đến với những bạn nhỏ là điều xa xỉ khi mà mong ước chiếc đèn ông sao quá đỗi xa vời.

Vì thế, niềm mong ước nhỏ nhoi lúc này là có những chiếc đèn trên tay để bé có thể reo vang những tiếng cười một cách hồn nhiên, vui tươi như những đứa trẻ cùng trang lưới khác.

Đèn ông sao là niềm mơ ước của những em nhỏ cơ nhỡ

Đèn ông sao là niềm mơ ước của những em nhỏ cơ nhỡ

>>> Bài viết liên quan: Tổng hợp các mẫu tranh vẽ an toàn giao thông đẹp

2. Họa sĩ Bùi Xuân Phái vẽ tranh đề tài trung thu

Bên cạnh những họa sĩ nhí thỏa sức vẽ tranh về tài trung thu theo cách của riêng mình thì Trung thu cũng là niềm cảm hứng cho những họa sĩ nổi tiếng vẽ nên những tác phẩm để đời.

Họa sĩ Bùi Xuân Phái là một trong những họa sĩ ấy. Với niềm đam mê nghệ thuật, tình yêu thương với các bạn nhỏ, họa sĩ Bùi Xuân Phái đã sáng tác nên tác phẩm nghệ thuật vẽ về đề tài trung thu thật đẹp.

Người ta biết đến danh họa Bùi Xuân Phái với những tác phẩm nghệ thuật về thiên nhiên, phong cảnh đặc biệt là về Phố, Hà Nội…Đến đây, Bùi Xuân Phái còn được biết đến như một danh họa tài năng với những bức vẽ Trung thu có đề tài “ Vui tết Trung Thu” được vẽ những năm 1965 đến 1970.

Bùi Xuân Phái vẽ về đề tài Trung thu dưới ánh trăng sáng tỏ, dưới sự hồn nhiên vui đùa của trẻ nhỏ và dưới những chén trà nhâm nhi sự đời.

Chỉ bằng những cây cọ và những màu còn sót lại, những bức tranh về đề tài Trung thu được liệt vào hàng “rửa bút” để lại cho người đời sự tấm tắc khen. Những đứa trẻ trong tranh ông ngửa cổ ra phía sau như đón lấy ánh trăng sáng tỏ đêm Rằm tháng Tám, đón lấy sự huyền ảo kì diệu từ những đồ chơi hôm Rằm như đèn ông sao, đầu sư tử…

Đứa trẻ ngửa cổ hứng ánh trăng huyền ảo

Đứa trẻ ngửa cổ hứng ánh trăng huyền ảo

Người đời ở thời kỳ này thấy tranh ông không khác những bức tranh của những đứa trẻ vô tư vẽ. Quả thật vậy, trong cuốn nhật ký của mình, họa sĩ viết: “ Cứ vẽ như một người không biết vẽ…” Chắc hẳn phải là một người đam mê nghệ thuật, yêu cái đẹp, yêu trẻ con thì khi người ta ở độ tuổi xế chiều, người ta mới sáng tạo nên những nét vẽ hồn nhiên, ngây thơ đến vậy.

Đến nay, những tác phẩm của ông không còn được lưu giữ trong bộ sưu tập của gia đình mà bị thất lạc đâu đó. Người ta chỉ giữ lại được tinh thần của bộ vẽ tết Trung thu qua những bức ảnh chụp lại. Tuy mờ nhạt những vẫn toát lên tinh thần của trường phái hội họa này.

Vẽ tranh đề tài trung thu không đợi tuổi là câu nói khái quát ở mọi thời đại. Với tình yêu nghệ thuật, tình yêu cái đẹp, tình yêu nét truyền thống cổ truyền dân tộc thì bất cứ ai cũng là những người họa sĩ chân chính.

                                                                                                                                                       Đời Sống

5 (100%) 3 votes

About Phương Linh

Bạn đọc cũng quan tâm

Bộ sưu tập tranh vẽ 20 tháng 11 đẹp và ý nghĩa

Bộ sưu tập tranh vẽ 20 tháng 11 đẹp và ý nghĩa

Cùng với những bó hoa và món quà thì những bức tranh vẽ 20 tháng …